1: Giới thiệu

Thận là cơ quan đặc biệt đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể luôn trong sạch và khỏe mạnh, thông qua việc đào thải những chất không cần thiết và chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên đây chưa phải là chức năng duy nhất của thận. Thân đóng vai trò chủ yếu trong điều hòa huyết áp, thể tích dịch và điện giải trong cơ thể. Mặc dù đa số chúng ra sinh ra đã có 2 quả thận, trên thực tế chỉ cần 1 quả thận là đủ để thực hiện hiệu quả toàn bộ chức năng quan trọng của 2 thận.

Gần đây, số bệnh nhân mắc đái tháo đường và tăng huyết áp ngày càng gia tăng, khiến số lượng bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính tăng lên đáng kể. Điều này đòi hỏi có nhận thức và hiểu biết tốt hơn về bệnh thận, cách phòng ngừa và điều trị bệnh sớm. Hi vọng rằng cuốn sách này sẽ giúp bệnh nhân hiểu biết thêm về những vấn đề liên quan đến thận, đưa ra câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp và sẵn sàng để xử trí chúng tốt hơn.

Phần đầu của cuốn sách giới thiệu bạn đọc các kiến thức về thận, vai trò quan trọng của thận đối với cơ thể và gợi ý các biện pháp để phòng ngừa những bệnh về thận. Cuốn sách đề cập đến nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán những bệnh thận nghiêm trọng cũng như cung cấp cho người đọc thông tin về các lựa chọn điều trị hiện có. Ngoài ra, phần lớn cuốn sách dành riêng cho các vấn đề liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh thận và gia đình của họ, vì các tác giả cho rằng đây là vấn đề quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh thận.

Một chương đặc biệt tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn sớm của bệnh thận mạn và cách tiếp cận, cách làm chậm tiến triển của bệnh thận tới giai đoạn cần lọc máu và thậm chí ghép thận. Những thông tin chi tiết và hữu dụng về lọc máu, ghép thận và ghép thận từ người hiến sau chết cũng sẽ được trình bày trong các chương riêng.

Để sách trở thành tài liệu hướng dẫn đầy đủ hơn cho bệnh nhân thận, nội dung sách có thông tin về các bệnh thận thường gặp (ngoài suy thận), những giả định và con số thực tế về bệnh thận; những quy tắc vàng để phòng chống bệnh thận; những lời khuyên về các loại thuốc phổ biến cho bệnh nhân mắc bệnh thận và nhiều thông tin khác nữa.

Vì chế độ dinh dưỡng là một vấn đề rất quan trọng mà bệnh nhân mắc bệnh thận mạn thường lo lắng và hay nhầm lẫn, có một chương riêng biệt trình bày về vấn đề này. Chương này đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân về những biện pháp đề phòng và cách lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ. Phần giải thích thuật ngữ ở cuối sách giải thích tất cả những cụm từ viết tắt và thuật ngữ chuyên ngành sử dụng trong sách.

Lưu ý: Thông tin trong cuốn hướng dẫn này chỉ dành cho mục đích giáo dục. Vui lòng không lạm dụng nó cho việc tự chẩn đoán hay chữa trị dựa trên những kiến thức thu được từ cuốn sách này. Bạn luôn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia y tế khác cho việc điều trị bệnh.

Hiểu biết về thận – Ngăn ngừa bệnh thận