Lời nói đầu và Nội dung

Miễn phí!! Sách hướng dẫn về bệnh thận bằng hơn 30 ngôn ngữ tại

www.KidneyEducation.com

Truy cập miễn phí để đọc, tải xuống và in
Sách hướng dẫn về bệnh thận trên 200 trang bằng các ngôn ngữ sau

Ngôn ngữ quốc tế

Tiếng Anh, tiếng Ả rập, tiếng Bengal, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hindi, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Lào, tiếng Nepal, tiếng Ba tư, tiếng Bồ đào nha, tiếng Nga, tiếng Serbi, tiếng Sinhala, tiếng Tây ban nha, tiếng Swahili, tiếng Thái, tiếng Thổ nhĩ kỳ, tiếng Việt và tiếng Urdu


Ngôn ngữ Ấn độ

Tiếng Assam, tiếng Gujarat, tiếng Kannada, tiếng Kutchi, tiếng Malayalam, tiếng Manipur, tiếng Marathi, tiếng Oriya, tiếng Punjab, tiếng Sindh, tiếng Tamil và tiếng Telugu


Để có Sách hướng dẫn về bệnh thận qua WhatsApp miễn phí
+91 94269 33238

Tài liệu hướng dẫn toàn diện cho bệnh nhân bị bệnh thận

Hãy gìn giữ thận của bạn

Thông tin tổng thể về phòng ngừa và điều trị bệnh thận

Bác sĩ Hà Phan Hải An

Bác sĩ chuyên khoa Thận
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Giảng viên cao cấp
Trường Đại học Y Hà Nội, Hà Nội, Việt namBác sĩ Sanjay Pandya

Thành viên Hội đồng đánh giá quốc gia (chuyên ngành Thận học)
Bác sĩ chuyên khoa Thận
Rajkot, Ấn độ

Hãy gìn giữ thận của bạn
Nhà xuất bản
Qũy Thận Samarpan,
Bệnh viện Samarpan, Bhutkhana Chowk,
Rajkot 360002(Gujarat, Ấn độ)
E-mail: [email protected]©Quỹ Thận Samarpan

Bản quyền được bảo vệ. Không được sao chép bất kỳ phần nào của cuốn sách này dưới bất kỳ hình thức nào hoặc bằng bất kỳ phương tiện điện tử hoặc cơ khí nào, bao gồm cả hệ thống lưu trữ và truy xuất thông tin mà không có sự cho phép bằng văn bản của nhà xuất bản. Cuốn sách này dành cho xuất bản ở Ấn Độ và không được phép xuất khẩu mà không được sự cho phép trước bằng văn bản của nhà xuất bản. Trong trường hợp tranh chấp tất cả các vấn đề pháp lý chỉ được giải quyết theo luật Rajkot Ấn Độ.Các tác giả:
Bác sĩ Hà Phan Hải An

(Bác sĩ chuyên khoa Thận
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, Việt nam
Phó giáo sư, Tiến sỹ, Giảng viên cao cấp
Trường Đại học Y Hà Nội, Hà Nội, Việt nam)


Bác sĩ Sanjay Pandya

Thành viên Hội đồng đánh giá quốc gia (chuyên ngành Thận học)
Bệnh viện Samarpan, Bhutkhana Chowk,
Rajkot (Gujarat), Ấn độ


Cuốn sách này dành tặng cho mọi bệnh nhân bị bệnh thận và gia đình họ.


Mục lục

Phần 1: Thông tin cơ bản về thận

Chương 1 Giới thiệu 1
Chương 2 Thận và chức năng của thận 3
Chương 3 Triệu chứng của bệnh thận 9
Chương 4 Chẩn đoán các bệnh thận 11
Chương 5 Các bệnh thận chủ yếu 18
Chương 6 Những quan niệm sai lầm và sự thật về bệnh thận 24
Chương 7 Phòng ngừa bệnh thận 28

Phần 2: Các bệnh thận chủ yếu và điều trị

Suy thận

Chương 8 Suy thận là gì? 35
Chương 9 Tổn thương thận cấp 37
Chương 10 Bệnh thận mạn: Nguyên nhân 42
Chương 11 Bệnh thận mạn: Triệu chứng và Chẩn đoán 44
Chương 12 Bệnh thận mạn: Điều trị 51
Chương 13 Lọc máu 59
Chương 14 Ghép thận 80

Các bệnh thận chủ yếu khác

Chương 15 Bệnh thận đái tháo đường 99
Chương 16 Bệnh thận đa nang 109
Chương 17 Sống với một thận đơn độc 115
Chương 18 Nhiễm trùng đường tiết niệu 119
Chương 19 Bệnh lý sỏi thận tiết niệu 127
Chương 20 Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt 143
Chương 21 Thuốc và bệnh thận liên quan đến thuốc 157
Chương 22 Hội chứng thận hư 162
Chương 23 Nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em 177
Chương 24 Đái dầm ở trẻ em 189

Chế độ ăn cho bệnh thận

Chương 25 Chế độ ăn trong bệnh thận mạn 195
Thuật ngữ 212
Các từ viết tắt 219
Các xét nghiệm máu thông thường cho bệnh thận 221

Hãy cùng phòng ngừa bệnh thận...

Cuốn sách “Hãy gìn giữ thận của bạn” là một nỗ lực để cung cấp những hiểu biết cơ bản và hướng dẫn cách ngăn ngừa các bệnh thận thường gặp.

Trong vài thập niên vừa qua, tỷ lệ mắc mới bệnh thận đã gia tăng đáng kể và đáng báo động. Bệnh thận mạn trở nên phổ biến và không thể chữa khỏi. Nhận thức về các nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng ngừa bệnh thận là cách tốt nhất để đối phó với sự gia tăng đáng lo ngại này. Cuốn sách này là nỗ lực khiêm nhường của chúng tôi nhằm cung cấp thông tin thật sự có ý nghĩa cho người dân bằng ngôn từ đơn giản.

Chẩn đoán sớm và điều trị bệnh là có lợi vì điều này mang lại lợi ích lâu dài với chi phí điều trị thấp. Do thiếu nhận thức, rất ít người nhận ra dấu hiệu và triệu chứng chỉ điểm khả năng mắc bệnh thận, dẫn đến nguy cơ chẩn đoán bị chậm trễ. Điều trị bệnh thận mạn ở giai đoạn muộn như lọc máu và ghép thận vô cùng tốn kém và ở một nước như Việt nam chỉ có khoảng trên 10% bệnh nhân là đủ khả năng chi trả. Do đó chẩn đoán và điều trị sớm vẫn là lựa chọn duy nhất và khả thi nhất để giảm các trường hợp bệnh thận mạn đang gia tăng.

Khi chẩn đoán được một người bị bệnh thận, bệnh nhân và gia đình của họ vô cùng lo sợ. Các bệnh nhân thận và gia đình họ muốn biết mọi thứ về bệnh. Nhưng bác sĩ điều trị không thể cung cấp hết một khối lượng lớn thông tin chi tiết như vậy. Chúng tôi hy vọng cuốn sách này sẽ cung cấp những điểm còn thiếu giữa bệnh nhân và bác sĩ. Dù sao thì có một cuốn sách nhiều thông tin để đọc ở một thời điểm thuận tiện và tham khảo nó thường xuyên khi cần cũng là một điều có ích. Cuốn sách cung cấp tất cả các thông tin cơ bản về triệu chứng, chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh thận khác nhau bằng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu. Chúng tôi cũng trình bày những chi tiết về lựa chọn và các cẩn trọng trong chế độ ăn uống cho các bệnh thận khác nhau trong cuốn sách này. Chúng tôi cần nhấn mạnh và rõ ràng rằng thông tin trong cuốn sách này không phải là lời khuyên y tế; nó chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin. Việc tự điều trị hay thay đổi chế độ ăn theo sách mà không có lời khuyên của bác sĩ có thể nguy hiểm và chắc chắn không được khuyến cáo.

Cuốn sách này không chỉ hữu ích cho bệnh nhân thận và gia đình họ mà còn cho những người có nguy cơ mắc bệnh thận. Và thêm nữa, sách cũng có ý nghĩa giáo dục quan trọng cho tất cả những ai coi trọng nhận thức. Sinh viên y khoa, bác sĩ, nhân viên y tế chắc chắn sẽ tìm thấy những hướng dẫn để tham khảo hữu ích trong sách.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn nhóm sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội gồm các bạn Trần Sơn Tùng, Phan Khánh Toàn, Lê Thị Thảo Nguyên, Trần Văn Tâm, Kiều Trung Hiếu, Diêm Thị Huyền, Đường Thị Thảo, Bùi Thị Thanh Huyền, Đoàn Nguyễn Trà My, Phạm Tuệ Minh, Lưu Cảnh Linh, Vũ Thị Thu Huệ, và Nguyễn Đinh Hồng Phúc đã giúp chúng tôi trong công tác dịch thuật.

Hy vọng các bạn đọc sẽ nhận thấy cuốn sách này mang lại những thông tin cần thiết và bổ ích. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện cuốn sách.

Kinh chúc các quý vị nhiều sức khỏe,

Bác sĩ Hà Phan Hải An,
Bác sĩ Sanjay Pandya

Giới thiệu tác giả

Bác sĩ Hà Phan Hải An
Bác sĩ Hà Phan Hải An là bác sĩ chuyên khoa Thận, làm việc tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, đồng thời là giảng viên cao cấp chuyên ngành Thận học của trường Đại học Y Hà Nội, Việt nam.

Sau nhiều năm được đào tạo về chuyên ngành Thận học ở nhiều nước tiên tiến, bên cạnh các công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học, bác sĩ Hải An luôn tích cực tham gia vào hoạt động đào tạo cán bộ chuyên ngành Thận học, Lọc máu, Ghép thận trong nước, các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng. Bác sĩ Hải An luôn tìm kiếm các nguồn lực trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng chăm sóc các bệnh nhân bị bệnh thận và phòng ngừa bệnh thận cho người dân Việt nam, và cũng đã nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của cộng đồng chuyên gia chuyên ngành Thận học quốc tế. Cuốn sách hướng dẫn về bệnh thận dành cho bệnh nhân và gia đình họ là một trong số những hỗ trợ này.

Bác sĩ Sanjay Pandya, thành viên Hội đồng đánh giá quốc gia (chuyên ngành Thận học), Bác sĩ chuyên khoa Thận

Bác sĩ Pandya tham gia tích cực vào hoạt động giáo dục về bệnh thận. Ông là tác giả cuốn sách hướng dẫn về bệnh thận cho bệnh nhân bằng tiến Anh, tiếng Hindi, tiếng Gujarat và tiếng Kutchi. Bác sĩ Pandya cũng là người sáng lập ra “Quỹ giáo dục về bệnh thận” với sứ mệnh quảng bá nhận thức cho cộng đồng người dân để phòng ngừa và điều trị bệnh thận.

Nhờ sự trợ giúp của một đội ngũ bác sĩ chuyên gia về bệnh thận từ khắp nơi trên thế giới, cuốn sách giáo khoa dành cho bệnh nhân bị bệnh thận đã được chuyển tải bằng hơn 30 ngôn ngữ. Để giúp tối đa số người dân và bệnh nhân thận ở những khu vực khác nhau trên thế giới, Dr. Pandya và nhóm của ông đã thành lập trang web www.KidneyEducation.com. Trang web này cho phép tải xuống miễn phí cuốn sách 200 trang về bệnh thận này với trên 30 ngôn ngữ. Trang web về thận này rất phổ biến và đã nhận được hơn 40 triệu lượt truy cập trong 87 tháng đầu tiên.

Sử dụng cuốn sách này ra sao?

Cuốn sách này có hai phần

Phần 1: Trình bày các thông tin cơ bản về thận và phòng ngừa bệnh thận. Mọi người nên đọc phần này của cuốn sách. Thông tin được cung cấp có thể sẽ tạo được sự thay đổi, vì nó chuẩn bị cho người dân về việc phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh thận.

Phần 2: Mỗi người có thể đọc phần này tùy theo mong muốn được hiểu biết và nhu cầu của mình.

 • Thông tin về các bệnh thận chủ yếu, thảo luận về các triệu chứng, chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị
 • Các bệnh gây tổn thương thận (ví dụ như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận đa nang v.v…) và các biện pháp phòng ngừa bệnh. Cung cấp thêm các thông tin hữu ích khác.
 • Bàn luận chi tiết về chế độ ăn cho bệnh nhân bị bệnh thận mạn.
Thông tin trong sách không phải là lời khuyên y tế. Dùng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể là nguy hiểm.

Phần 1

Thông tin cơ bản về thận
 • Cấu trúc và chức năng thận.
 • Triệu chứng và chẩn đoán bệnh thận.
 • Những quan niệm sai lầm và sự thật về bệnh thận.
 • Các biện pháp phòng ngừa và làm chậm tiến triển bệnh thận

Phần 2

Các bệnh thận chủ yếu và điều trị
 • Phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị suy thận.
 • Thông tin cơ bản về lọc máu.
 • Thông tin cơ bản về ghép thận.
 • Thông tin quan trọng về các bệnh thận chủ yếu.
 • Cẩn trọng và lựa chọn chế độ ăn cho bệnh nhân bị bệnh thận mạn.