3: Triệu chứng của bệnh thận

Triệu chứng của bệnh thận thay đổi tùy theo đặc điểm của từng người. Rất nhiều triệu chứng phụ thuộc vào đặc điểm của bệnh lý có sẵn và mức độ nặng của các bệnh này. Những triệu chứng này thường không rõ và không đặc hiệu, do đó, rất khó chẩn đoán được bệnh ở những giai đoạn sớm.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh thận:
 • Phù mặt
 • Phù mặt, bụng và chân là biểu hiện thường thấy của bệnh thận. Đặc điểm của dấu hiệu phù do thận là thường nhận thấy đầu tiên ở mí mắt và thuường thấy rõ nhất vào buổi sáng.

  Suy thận là một nguyên nhân phổ biến và quan trọng gây phù. Nhưng bạn cần nhớ rằng phù không chỉ do suy thận gây nên. Trong một số bệnh thận, mặc dù chức năng thận bình thuường, phù vẫn xuất hiện (ví dụ như hội chứng thận hư). Một điều nữa cũng rất quan trọng, đó là có một số bệnh nhân không bị phù mặc dù bị suy thận đáng kể.

 • Mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn
 • Mất cảm giác ngon miệng, cảm thấy vị bất thường trong miệng và không ăn được là những triệu chứng mà bệnh nhân suy thận thường gặp. Khi chức năng thận giảm dần, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên, dẫn đến cảm giác buồn nôn, nôn và đôi khi bị nấc khó điều trị.

 • Cao huyết áp
 • Bệnh nhân suy thận thường bị tăng huyết áp. Nếu tăng huyết áp xuất hiện ở người trẻ (dưới 30 tuổi) hoặc huyết áp rất cao ở thời điểm chẩn đoán, nguyên thân có thể là do bệnh thận.

Phù mặt dưới mí mắt (phù quanh mắt) là triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh thận

 • Thiếu máu và yếu mệt
 • Yếu toàn thân, nhanh bị mệt, thiếu tập trung và nhợt nhạt là những phàn nàn thường nghe thấy ở bệnh nhân thiếu máu (nồng độ haemoglobin thấp). Cũng có khi đây là những than phiền duy nhất của bệnh nhân bị bệnh thận mạn giai đoạn sớm. Nếu tình trạng thiếu máu không cải thiện với các phương pháp điều trị chuẩn, cần phải loại trừ nguyên nhân suy thận.

 • Các triệu chứng không đặc hiệu
 • Đau lưng, đau toàn thân, ngứa, và chuột rút chân là những dấu hiệu thường gặp trong bệnh thận. Chậm phát triển, thấp lùn và cong xương chân thường gặp ở trẻ em bị suy thận.

 • Dấu hiệu về nước tiểu
 • Những dấu hiệu bất thường về nước tiểu thường gặp là:

  1. Giảm thể tích nước tiểu, rất thường gặp trong nhiều bệnh thận khác nhau.
  2. Cảm giác bỏng rát khi đi tiểu (tiểu buốt), tiểu thường xuyên (tiểu rắt) và tiểu ra máu hoặc mủ là những triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
  3. Tắc nghẽn đường tiết niệu làm cản trở dòng nước tiểu bình thường dẫn đến tiểu khó, tia nước tiểu yếu. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể hoàn toàn không đi tiểu được.

Mặc dù một người có thể có một vài triệu chứng và dấu hiệu trong số đã kể trên đây, không nhất thiết là người đó đang bị bệnh thận. Tuy nhiên, khi có những triệu chứng trên, bạn rất nên đến khám bác sỹ để loại trừ khả năng mắc bệnh thận và các bệnh lý hệ thống khác thông qua việc xét nghiệm máu và nước tiểu.

Điều quan trọng cần nhớ là có những vấn đề về thận nghiêm trọng tồn tại âm thầm trong 1 khoảng thời gian dài mà không gây triệu chứng hay dấu hiệu bất thường nào rõ rệt.

Cần loại trừ chẩn đoán về một bệnh thận có sẵn nếu phát hiện thấy tăng huyết áp ở người trẻ tuổi.